การทดสอบยีนอาจทำนายประสิทธิภาพของ Tamoxifen

การทดสอบยีนอาจทำนายประสิทธิภาพของ Tamoxifen

การวิเคราะห์สามารถช่วยผู้หญิงที่ไม่ได้รับประโยชน์จากการรักษาเพิ่มเติมเพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียง

Oncotype Dx ระบุ 21 ยีนที่มีผลต่อวิธีการที่มะเร็งเต้านมน่าจะตอบสนองต่อการรักษา คะแนนอยู่ในช่วง 0-100 นักวิจัยกล่าว ในการทดลองนี้ผู้ป่วยที่มีคะแนน 11 ​​หรือน้อยกว่านั้นถูกจัดว่าเป็นความเสี่ยงต่ำสำหรับการเกิดมะเร็งซ้ำแม้ว่าพวกเขาจะมีปัจจัยอื่น ๆ เช่นขนาดเนื้องอกหรืออายุที่ปกติจะแนะนำว่าพวกเขาอาจมีความเสี่ยงสูง นักวิจัยอธิบาย

ดร. Magdalena Lombardi Plasilova เป็นผู้อำนวยการฝ่ายบริการสุขภาพเต้านมในแผนกศัลยกรรมที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบรูกเดลและศูนย์การแพทย์ในนิวยอร์กซิตี้ เธอกล่าวว่า: “ฉันปฏิบัติต่อผู้ป่วยมะเร็งทุกวันตอนนี้ฉันจะสามารถบอกผู้หญิงคนหนึ่งได้ว่าเธออาจไม่จำเป็นต้องได้รับเคมีบำบัดซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญต่อไป Bionica สรรพคุณ บริษัท ที่ผลิต Oncotype DX พร้อมกับผู้ผลิตเคมีบำบัดบางราย

หลังจากเฉลี่ย 55 เดือนของการติดตามผู้ป่วยเกือบทั้งหมดที่มีความเสี่ยงต่ำที่ได้รับการรักษาด้วยการรักษาด้วยฮอร์โมนเพียงอย่างเดียวยังมีชีวิตอยู่และปลอดโรค Gluz กล่าว

ดร. Oleg Gluz ผู้ประสานงานทางวิทยาศาสตร์ของกลุ่มศึกษาภาษาเยอรมันตะวันตกใน Monchengladbach กล่าวว่า “เคมีบำบัดสามารถรักษาได้อย่างปลอดภัยในผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงต่อจีโนมต่ำมาก

Oncotype Dx กำลังถูกทดสอบในการทดลองอื่นเขากล่าวเสริมว่านักวิจัยคาดว่าจะมีข้อมูลเพิ่มเติมจากการทดลองกับผู้ป่วย 6,000 รายในไม่ช้า

การทดสอบนี้เรียกว่าคะแนนการกลับเป็นซ้ำ 21 ยีน (Oncotype DX) ในหมู่

นักวิจัยชาวเยอรมันรายงานว่าการทดสอบทางพันธุกรรมใหม่ดูเหมือนว่าจะระบุผู้หญิงที่เป็นมะเร็งเต้านมระยะแรกที่ไม่ต้องการเคมีบำบัดอย่างแม่นยำ

ผู้หญิงที่การทดสอบบ่งชี้ว่าไม่จำเป็นต้องได้รับเคมีบำบัด 94 เปอร์เซ็นต์มีชีวิตอยู่และปลอดจากโรคมะเร็งหลังจากห้าปี

ให้การสนับสนุนการศึกษา แต่พวกเขาไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลและไม่มีผลต่อการวิเคราะห์หรือตีความข้อมูลผู้เขียนการศึกษากล่าว

“ ผู้หญิงเหล่านี้จะสามารถหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงและภาวะแทรกซ้อนจากการทำเคมีบำบัดได้” พลาซิโลวากล่าวเสริม

การทดสอบที่คล้ายกันอื่น ๆ ที่มีอยู่ ได้แก่ Prosigna และ Endopredict, Gluz กล่าว “ การทดสอบเหล่านี้สามารถกำหนดสัดส่วนที่สำคัญของผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงในการกลับเป็นซ้ำต่ำมากซึ่งจะไม่ได้รับประโยชน์จากเคมีบำบัด” เขากล่าว

ในบรรดาผู้หญิงที่ได้รับเคมีบำบัด 94% เป็นมะเร็งที่มีความเสี่ยงปานกลางและ 84% ที่เป็นมะเร็งที่มีความเสี่ยงสูงยังมีชีวิตอยู่และปลอดจากมะเร็งห้าปีหลังการรักษา

ผลลัพธ์จะถูกนำเสนอในวันศุกร์ที่การประชุมมะเร็งเต้านมแห่งยุโรป ณ กรุงอัมสเตอร์ดัมประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยทั่วไปแล้วสิ่งที่นำเสนอในที่ประชุมจะถูกมองว่าเป็นข้อมูลเบื้องต้นจนกว่าจะถูกเผยแพร่ในวารสารที่ผ่านการตรวจสอบ

ผู้หญิงที่มีคะแนนมากกว่า 11 คนหรือต่อมน้ำเหลืองที่เกี่ยวข้องมากกว่า 4 รายหรือโรคติดเชื้อในระบบรับฮอร์โมนถูกสุ่มให้กับหนึ่งในสองวิธีการรักษาด้วยเคมีบำบัด

ผู้หญิงกว่าร้อยละ 15 มีคะแนน 11 ​​หรือน้อยกว่า พวกเขาได้รับการรักษาด้วยการรักษาด้วยฮอร์โมนเท่านั้น

“ การดำเนินการทดสอบเป็นเรื่องง่าย แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายในทุกประเทศการศึกษาหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่ามันคุ้มค่าเพราะช่วยให้สามารถใช้เคมีบำบัดได้อย่างเป็นส่วนตัวมากขึ้นและน้อยลง” Gluz กล่าว

สำหรับการศึกษานักวิจัยชาวเยอรมันคัดเลือกผู้หญิงเกือบ 3,200 คนที่เป็นมะเร็งที่ไม่ได้แพร่กระจายออกไปจากเต้านม อายุเฉลี่ยของพวกเขาคือ 56 มะเร็งที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นฮอร์โมนรับบวกและลบ HER2 สมาคมโรคมะเร็งอเมริกัน (American Cancer Society: ACS) ระบุว่ามะเร็งในเชิงบวกที่รับฮอร์โมนนั้นเป็นฮอร์โมนที่มีการเจริญเติบโต มะเร็งเชิงลบ HER2 ไม่ได้มีสารที่เรียกว่า HER2 มากเกินไป ด้วยเหตุนี้มะเร็งเหล่านี้จึงไม่ตอบสนองต่อยาบางชนิดเช่น Herceptin ACS ตั้งข้อสังเกต

สุบุญยรัตน์ สมอาจ เป็นแพทย์ผิวหนังอายุ 37 ปีที่โรงพยาบาลธนบุรีที่ทำงานร่วมกับปัญหาผิวและโรคแบบดั้งเดิมพร้อมกับโรคแพ้ภูมิตัวเอง เธอสนุกกับการช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีโรคภูมิต้านทานเนื้อเยื่อตลอดชีวิตหาวิธีแก้ปัญหา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *