อาการของโรคกรดไหลย้อน – คุณเป็นโรคกรดไหลย้อนหรือไม่?

อาการของโรคกรดไหลย้อน – คุณเป็นโรคกรดไหลย้อนหรือไม่?

อาการทั่วไปและสัญญาณของโรคกรดไหลย้อน ได้แก่

อิจฉาริษยา: ความรู้สึกแสบร้อนที่หน้าอก (อาการเสียดท้อง) ที่อาจรุนแรงขึ้นในตอนกลางคืนหลังอาหารซึ่งอาจแย่ลงในตอนท้ายของวัน เจ็บหน้าอก กลืนลำบาก

ปวดท้อง. รู้สึกอิ่มหลังรับประทานอาหาร กรดไหลย้อนหรือกรดไม่ย่อยในหลอดอาหาร

เริ่มมีอาการปวดท้องส่วนล่างหรือส่วนบนอย่างกะทันหัน ปวดบางครั้งรุนแรงเมื่อรับประทานอาหาร

กรดไหลย้อนและอาการเสียดท้องมักจะเกิดร่วมกัน เกิดขึ้นเมื่อกรดในกระเพาะอาหารหรือน้ำดีไหลย้อนกลับเข้าไปในหลอดอาหาร นอกจากนี้ยังอาจเกิดขึ้นกับโรคกรดไหลย้อนชนิดอื่น ๆ (GERD)

อาการต่างๆอาจรวมถึงคลื่นไส้ บางครั้งอาจตามมาด้วยการอาเจียนโดยเฉพาะหลังอาหาร บางคนจะไม่มีอาการในขณะที่บางคนจะมีอาการดังต่อไปนี้:

หากคุณเป็นโรคกรดไหลย้อนจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องไปพบแพทย์ ภาวะนี้อาจนำไปสู่ปัญหาอื่น ๆ เช่นมะเร็งหลอดอาหารหลอดอาหารอักเสบ (เยื่อบุหลอดอาหารอักเสบ) กรดไหลย้อนหลอดอาหารแผลในกระเพาะอาหารและมะเร็งหลอดอาหาร ดังนั้นหากคุณไม่พบอาการเหล่านี้หรือสัญญาณของโรคกรดไหลย้อนควรไปพบแพทย์จะดีที่สุด

อาการที่พบบ่อยคืออาการเสียดท้อง อย่างไรก็ตามหลายคนจะพบอาการหรือสัญญาณอื่น ๆ อาการเหล่านี้อาจรวมถึงสิ่งต่อไปนี้:

อาการเสียดท้องอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อย่างไรก็ตามไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเกิดอาการเสียดท้องและคลื่นไส้ในเวลาเดียวกัน ในความเป็นจริงบางคนมีอาการเสียดท้องอย่างรุนแรงเพียงเพราะมีอาการคลื่นไส้

อาการมักอธิบายว่าแสบหรือเปรี้ยว นอกจากนี้ยังอาจให้รสชาติโลหะ อาจมีปัญหาในการกลืนและเคี้ยวอาหารบ้าง บางครั้งคนอาจกินไม่ได้หรืออาจอาเจียน ภาวะนี้เรียกว่าอาการกลืนลำบากหรือกลืนลำบาก

ผู้คนอาจมีอาการเจ็บหน้าอก สิ่งนี้มักถูกอธิบายว่าเป็นความรู้สึกไม่สบาย อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณของโรคกรดไหลย้อน แต่อาจเกิดจากกระบังลมที่ทำงานไวเกินไป ที่เพิ่มความรู้สึกอิ่ม

อาการต่างๆอาจรวมถึงการเรอการสำรอกและการอาเจียน อาการเหล่านี้อาจบรรเทาได้ด้วยการดื่มน้ำมากขึ้นรับประทานอาหารมื้อเล็ก ๆ หรือเพียงแค่ก้มตัวไปข้างหน้าโดยใช้สิ่งของเช่นผ้าห่ม

อาการเหล่านี้อาจทำให้เบื่ออาหารได้เช่นกัน ถ้าคนกินน้อยกว่าปกติอาจรู้สึกหิว

อาการต่างๆอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มท้องอืดและท้องผูก บางคนอาจพบว่าการรับประทานอาหารน้อยลงอาจทำให้ป่วยได้

อาจเป็นได้จากหลายสาเหตุเช่นไม่รู้ว่าควรกินมากแค่ไหนไม่รู้สึกหิวหรือกินมากเกินไปก่อนหน้านี้ อาหารที่มากเกินไปอาจเป็นอาการของโรคกรดไหลย้อนได้เช่นกัน ผู้ที่รับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้อง (ซึ่งต่างจากการรับประทานอาหารที่ถูกต้อง) อาจมีอาการ

อาการเหล่านี้อาจรวมถึงความรู้สึกอิ่มและพึงพอใจเมื่อมีคนรับประทานอาหารบุคคลนั้นอาจมีอาการคลื่นไส้ท้องอืดและมีอาการปัสสาวะอย่างรุนแรง อาการเหล่านี้อาจทำให้รู้สึกไม่สบายตัวได้เช่นกัน

บางครั้งอาการเหล่านี้อาจเข้าใจผิดว่าเป็นอาการหัวใจวาย อย่างไรก็ตามอาการของโรคกรดไหลย้อนไม่เป็นอันตรายและควรรีบรักษาโดยเร็วที่สุด

อาการทั่วไปที่อาจรวมถึงความรู้สึกหนักในช่องท้อง หากอาการเหล่านี้ยังคงมีอยู่หลังจากรับประทานอาหารหรือดื่มควรไปพบแพทย์ของคุณ

ในการหยุดโรคกรดไหลย้อนคุณต้องพิจารณาสาเหตุของอาการเหล่านี้ก่อน เมื่อทำการวินิจฉัยแล้วสิ่งสำคัญคือต้องดำเนินการเพื่อลดอาการให้ได้มากที่สุด

วิธีหนึ่งในการจัดการโรคกรดไหลย้อนที่พบบ่อยที่สุดคือการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สิ่งนี้จะทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องแข็งแรงขึ้นซึ่งจะทำให้อาการดีขึ้น

อีกวิธีหนึ่งในการลดอาการคือการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพไขมันต่ำ การรับประทานอาหารที่มีเส้นใยสูงไขมันและน้ำตาลต่ำและการดื่มน้ำมาก ๆ สามารถช่วยป้องกันโรคกรดไหลย้อนได้

การทานอาหารเสริมยังสามารถช่วยลดอาการ อาหารเสริมที่ใช้บ่อยที่สุดคือ H2O ยาลดน้ำหนัก ที่ดีที่สุด 2020 เช่นเดียวกับยาแก้แพ้และสเปรย์ฉีดจมูกที่สามารถใช้เพื่อควบคุมอาการได้

 

สุบุญยรัตน์ สมอาจ เป็นแพทย์ผิวหนังอายุ 37 ปีที่โรงพยาบาลธนบุรีที่ทำงานร่วมกับปัญหาผิวและโรคแบบดั้งเดิมพร้อมกับโรคแพ้ภูมิตัวเอง เธอสนุกกับการช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีโรคภูมิต้านทานเนื้อเยื่อตลอดชีวิตหาวิธีแก้ปัญหา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *